« Tháng ba 2017 »
Th 2 Th 3 Th 4 Th 5 Th 6 Th 7 Chủ nhật
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

Những điều kiêng kị trong cưới hỏi.

Thứ hai, 29 Tháng 9 2014 09:08
Quan niệm về ngày cưới ở mỗi quốc gia, mỗi dân tộc, mỗi vùng miền có sự khác biệt rõ rệt. Điều đó chứng tỏ dân gian Việt Nam ta từ ngàn xưa rất xem trọng chuyện những thủ tục kiêng kị.

Xem tuổi: Trước khi quyết định kết hôn, các cặp đôi thường phải xem tuổi. Không gia đình nào bỏ qua thủ tục này. “Thầy” sẽ là người xem tướng số, mạng…để kiểm tra xem cặp đôi có hợp nhau không, có xung khắc chỗ nào không, cưới nhau về có ăn đời ở kiếp với nhau không, v.v…Khi đã xem tuổi, cả hai gia đình sẽ nhờ “thầy” chọn cho một ngày đẹp để thực hiện các lễ ăn hỏi, đón dâu…Quan niệm từ ngàn xưa cho rằng nếu hai người lấy nhau vào ngày đẹp thì cuộc sống sau này sẽ bình yên và hạnh phúc.

 

Những điều kiêng kị trong cưới hỏi.

 

Ăn hỏi: Lễ ăn hỏi thường được diễn ra tại nhà cô dâu. Họ hàng hai bên sẽ thưa chuyện và giới thiệu mâm quả, sau đó cô dâu sẽ được dẫn ra để chào hai họ. Cô dâu tuyệt đối không được ló mặt ra trước vì sẽ bị đánh giá là thiếu lễ phép hoặc vô duyên. Cặp vợ chồng trẻ sẽ thay nhau xé cau và xếp trầu ra đĩa để dâng lên bàn thờ. Điều đáng chú ý ở đây là không được cắt cau bằng dao vì sẽ khiến vợ chồng sau này bị chia cắt. Trong quá trình xé cau, ai là người làm nhanh hơn thì sau này có thể sẽ là người “nắm quyền” trong nhà.

 

Những điều kiêng kị trong cưới hỏi.

 

Đón dâu: Cô dâu theo chồng về nhà phải đi thẳng, mắt hướng về trước, không được quay đầu nhìn lại phía sau tỏ vẻ quyến luyến gia đình mẹ ruột. Ông bà ngày xưa cho rằng nếu cô dâu quay đầu nhìn lại thì sau này cha mẹ chồng sẽ rất khó dạy bảo và chăm sóc nhà chồng không chu đáo. Cô dâu đang mang bầu không được rước về bằng cửa chính vì sẽ khiến nhà trai không làm ăn nên.

 

Hôn lễ: Lễ cưới được tổ chức nên kiêng kị mời khách đang mang bầu hoặc khách đang chịu tang sẽ mang tới những điều không may mắn cho cô dâu chú rể. Nhẫn cưới thường được chọn phải là kiểu nhẫn trơn và không được đeo nhẫn trước khi cử hành hôn lễ.

 

Những điều kiêng kị trong cưới hỏi.

 

Nói đến những điều kiêng kị trong cưới hỏi ở tùy vùng miền và tùy mỗi gia đình mà có những điều cần tránh khác nhau. Tuy nhiên với những điều không có căn cứ mọi người không nên quá tin vào. Hạnh phúc cả đời chủ yếu phụ thuộc vào tính cách của từng cặp đôi. Điều cần quan tâm là khi đã quyết định về cùng một mái nhà thì nên sống sao để cảm thông và chia sẻ với nhau thì mọi chuyện sẽ được yên lành.


Zun Nguyễn

Bài viết của Odau.com, xin vui lòng ghi rõ nguồn khi đăng tải bài viết.

Đọc 956 thời gian